Người bị bệnh gout nên ăn hoa quả gì?

06/12/2017 . 1:30 pm

Hiện nay, số người bị bệnh Gout càng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân gây bệnh làdo sự kết đọng của tinh thể muối urat trong khớp xương. Đây là một trong những bệnh liên quan đến xương khớp, vì vậy khi phát bệnh thường gây cảm giác đau đớn rất khó chịu cho người bệnh. Đối với người bị Gout, chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purin là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh Gout.

Vậy người bị bệnh Gout nên ăn hoa quả gì, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có sự lựa chọn hoa quả hợp lý nhé.

  1. Dưa hấu.

Người bị bệnh Gout nên ăn dưa hấu, đặc biệt là trong giai đoạn cấp tình. Bởi đây là loại quả có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt. Trong dưa hấu có nhiều kali, muối, nước và hầu như không có nhân purin, vì vậy đây là loại quả rất tốt cho người bị bệnh Gout.

  1. Dưa leo.

Dưa leo được biết là loại quả lợi tiểu, rất tốt để thải độc tố ra ngoài cơ thể. Dưa leo có chứa nhiều nước ( 90% là nước ) nên ăn dưa hấu rất mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nên có khả năng bài tiết lượng acid uric qua đường tiết niệu ở người bệnh, từ đó giúp bệnh nhân Gout điều trị bệnh hiệu quả.

  1. Lê, táo.

Lê và táo là hai loại quả kiềm tính, mát, vị ngọt và có tác dụng rất tốt trong việc điều trị Gout. Trong lê và táo có chứa nhiều nước, muối, kali và không có nhân purin. Vì vậy, người bị bệnh Gout nên thường xuyên bổ sung táo, lê trong các bữa ăn phụ hàng ngày.

Để giảm những cơn đau gout cấp tính, bệnh nhân nên thường xuyên ăn nho. Bởi trong nho có nhiều nước, giàu sinh tố, vị ngọt và không có nhân purin.

Ngoài những loại quả trên, người bị Gout nên thường xuyên ăn những loại củ, quả như: súp lơ, cải xanh, cải bắp, cà pháo, khoai tây, bí đỏ, bí xanh…Vì đây là những loại rau có chứa ít nhân purin và có khả năng thanh thải acid uric , rất tốt trong việc điều trị bệnh Gout.

Trong quá trình điều trị bệnh Gout, người bị Gout không nên ăn hay uống nước ép của các loại quả sau: bưởi, chanh, cam, khế….Vì đây là những loại quả có chứa nhiều axit, khi ăn những loại quả này, môi trường axit trong các loại quả đó dễ dung nạp vào trong cơ thể, làm lắng đọng acid uric, khiến bệnh Gout càng phát triển nặng hơn.

Người bị bệnh Gout cũng tuyệt đối tránh xa những thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc purin như: hải sản, các loại thịt đỏ như thịt trâu, bò, ngựa, dê, phủ tạng động vật ( lưỡi, lòng, tim, gan, thận), trứng gia cầm. Không uống rượu , bia, cà phê, trà đặc trong quá trình điều trị.

Đặc biệt, khi điều trị bệnh Gout, bệnh nhân nên uống thật nhiều nước, trung bình từ 2,5-4l nước hàng ngày để loại bỏ acid uric ra khỏi cơ thể.